Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Chigaru

Pages: [1] 2 3 ... 18
1


กาตาร์ เจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุต.โลก 2022 มีข่าวเตรียมทาบทาม 'เลดี้กาก้า' ซูเปอร์สตาร์เพลงป๊อปหญิงชาวอเมริกัน และศิลปินชื่อดังอีกคับคั่ง มาร่วมร้องและแดนซ์สะบัดในพิธีเปิดการแข่งขัน ก่อนเกมคู่แรกจะเริ่มขึ้น

เหลือเวลาอีก 1 ปีก่อนที่ เวิลด์ คัพ ครั้งต่อไปจะเริ่มขึ้นบนแผ่นดินกาตาร์ นอกจากการเตรียมสนามให้พร้อมในทุกหนแห่ง เจ้าภาพยังพร้อมมอบความบันเทิงให้แก่ผู้ชมทั่วโลก ด้วยเสียงเพลงและดนตรีสไตล์ตะวันตก

หนึ่งในศิลปินที่ถูกทาบทามมาร่วมโชว์พิธีเปิดก็คือ เลดี้กาก้า สุดยอดป๊อปสตาร์หญิงเจ้าของเพลง 'Bad Romance' และการแต่งตัวฉูดฉาดอลังการ นอกจากนี้ก็ยังมีศิลปินระดับตำนานอย่าง แอ๊บบ้า และ แอโร่สมิธ ที่ถูกติดต่อไปหาด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น กาตาร์ ยังจัดเตรียมเรือสำราญขนาดใหญ่ 2 ลำ จุคนได้มากกว่า 6,000 คน มาร่วมปาร์ตี้ฉลองให้กับศึกฟุต.โลกฉบับตะวันออกกลาง ซึ่งมีกำหนดการเปิดสนามอย่างเป็นทางการ วันที่ 21 พฤศจิกายน ปีหน้า

ทั้งนี้ เหตุที่เจ้าภาพกาตาร์ สามารถชวนศิลปินระดับโลกมาปรากฏตัว เพราะศิลปินเหล่านี้อยู่ในสังกัด ยูนิเวอร์แซล มิวสิค ค่ายเพลงที่เป็นพันธมิตรกับ ฟีฟ่า องค์กรลูกหนังผู้จัดฟุต.โลก ทำให้สามารถเจรจาร่วมงานกันได้

สำหรับ เลดี้กาก้า นอกจากมีเพลงฮิตคับคั่งและเป็นขวัญใจของคนฟังเพลงทั่วโลก ยังสร้างผลงานการแสดงอันยอดเยี่ยมในการแข่งขันกีฬามาแล้ว กับศึก ซูเปอร์โบว์ล เมื่อปี 2017 หลังถูกเชิญมาเล่นโชว์ช่วงพักครึ่ง และโชว์การแดนซ์อย่างสนุกสนานประทับใจคนดูอย่างมาก

2


วันที่ 1 ต.ค. ที่จะถึงนี้ กระทรวงการคลังมีกำหนดจะเริ่มใช้โครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่แทนโครงสร้างปัจจุบันที่ใช้มาตั้งแต่ 16 ก.ย. 2560 และมีกระแสข่าวว่าเครือข่ายรณรงค์ต่อต้านยาสูบกำลังกดดันกระทรวงการคลังอย่างหนักให้ขึ้นภาษีบุหรี่ในอัตราสูง เพื่อลดการสูบบุหรี่และเพิ่มรายได้ภาษีให้รัฐ โดยปฏิเสธว่าการขึ้นภาษีเป็นตัวทำให้เกิดปัญหาบุหรี่เถื่อน

นายสุเทพ ทิมศิลป์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ ให้ความเห็นว่ารัฐมีบทเรียนจากการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่รอบที่แล้วเมื่อปี 2560 ซึ่งทำให้บุหรี่ยี่ห้อหลักๆ ของการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ต้องขึ้นราคา 10-30 บาทต่อซอง หรือราว 20%-50% เพราะภาระภาษีเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในชั่วข้ามคืน จึงเกิดปัญหาบุหรี่เถื่อนทะลักเข้ามามากขึ้นถึง 29%ในที่สุดกำไรของ ยสท. ลดลงไป 94% จาก 9.3 พันล้านบาทเมื่อปี 2560 เหลือเพียง 550 ล้านบาทในปี 2563 ทำให้ ยสท. เองก็ไม่มีกำลังและความต้องการซื้อใบยาสูบมากเหมือนเมื่อก่อน

“ท่านรัฐมนตรีอาคมไม่ควรอ่อนไหวไปกับกระแสกดกันของกลุ่มเอ็นจีโอถ้าคิดกันเพียงว่าการขึ้นภาษีสูงๆ จะช่วยดูแลสูขภาพคนไทยและเพิ่มรายได้ภาษีให้รัฐ แต่ไม่ได้ประเมินสภาพความเป็นจริงในประเทศอย่างรอบด้านอย่างแท้จริงเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดปัญหาซ้ำรอยปี 2560 ที่ทำให้บุหรี่ถูกกฎหมายต้องขึ้นราคาอย่างก้าวกระโดดจนบุหรี่เถื่อนเกลื่อนเมืองจะหวังการปราบปรามก็ทำได้ไม่ทั่วถึงซึ่งเป็นปัญหากับอาชญากรรมอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่เฉพาะเรื่องบุหรี่เถื่อนนี่คือเหตุผลว่าทำไมตอนนี้บุหรี่เถื่อนถึงทะลักเข้ามามากตอนนี้ไม่ใช่แค่กำไรของ ยสท. และรายได้ของชาวไร่ยาสูบเท่านั้นที่ลดลง แต่รายได้ภาษีสรรพสามิตยาสูบของรัฐบาลที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น ก็ลดลงทุกปีเช่นกัน”

สุเทพ ทิมศิลป์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ
สุเทพ ทิมศิลป์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ

นายสุเทพกล่าวถึงผลกระทบในอุตสาหกรรมยาสูบจนถึงปัจจุบันว่า “เกษตรกรและเครือข่ายผู้ค้าบุหรี่ที่ขายบุหรี่ถูกกฎหมายอีกเกือบ 500,000 คนทั้งต้นน้ำ-กลางน้ำและปลายน้ำได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตลอดระยะเวลาเกือบ 82 ปี ที่ตั้งโรงงานยาสูบ จนมาถึงการเป็นการยาสูบแห่งประเทศไทยและทำให้เกษตรกรซึ่งปลูกยาสูบนั้นได้รับผลกระทบและต้องออกมาประท้วงกันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นกัน และที่สำคัญก็คือผู้สูบบุหรี่ก็ไม่ได้ลดน้อยลงตามวัตถุประสงค์ที่เครือข่ายต่อต้านได้ตั้งความหวังไว้ ผลกำไรสุทธิ 88% ที่ยสท. ต้องนำส่งเข้าคลัง ก็ไม่ได้มีการนำส่งมาตั้งแต่ปี 2560 เท่ากับเม็ดเงินในการบริหารประเทศหายไปถึง 34,000 ล้านบาท ภาษีก็เก็บได้น้อยลง แต่บุหรี่เถื่อนได้ประโยชน์มากขึ้น”

นายสุเทพเสนอว่า “สำหรับการปรับโครงสร้างภาษีครั้งใหม่ที่จะใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 เป็นต้นไปนั้น อยากวิงวอนฝ่ายนโยบายและท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่สมัยปี 2560 ว่าอย่าทำพลาดซ้ำสอง ขอให้ภาระภาษีใหม่นี้อยู่ในระดับที่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ ถ้าบุหรี่ถูกกฎหมายต้องขึ้นราคาอีก 6-8 บาทตามข่าวก็ถือว่ามากแล้ว ขอให้ ยสท. พร้อมพนักงานและลูกจ้างเกือบ 3 พันชีวิต ได้ลืมตาอ้าปากบ้าง”

สงกรานต์ ภักดีจิตร 
สงกรานต์ ภักดีจิตร

นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดเพชรบูรณ์ หนึ่งในแกนนำภาคีชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตั้งแต่ที่ชาวไร่ยาสูบถูก ยสท. ตัดโควตารับซื้อในปี 2561 มาต่อเนื่อง 4ปีหลังจากการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่เมื่อปี 2560 นั้น ที่ผ่านมาชาวไร่ได้เงินชดเชยเพียงปีเดียวคือของปี 2561

“ตอนนี้พี่น้องชาวไร่ยาสูบกว่า 30,000 ครอบครัวในจังหวัดภาคเหนือ อีสานและภาคกลาง ต่างฝากความหวังไว้ที่ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนายอาคมว่าจะไม่ปล่อยให้โครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ซ้ำเติมปัญหาปากท้องซึ่งลำบาก

มากอยู่แล้วตอนนี้ หากบุหรี่ต้องขึ้นราคาไปถึง 8 บาทต่อซอง ไปขายที่ราคา 68 บาท ตามที่เป็นข่าวจริง ๆ พวกเราคงต้องโดนการยาสูบฯ ลดโควตารับซื้อใบยาสูบลงอีกแน่ ๆอีกวันสองวันนี้เราจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงการคลังเพื่อให้พิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ”

“สำหรับเรื่องเงินชดเชยพวกเราเรียกร้องมาต่อเนื่องทุกปีแต่ก็ยังไร้วี่แวว อยากฝากไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและท่านนายกรัฐมนตรีว่า ในสถานการณ์เศรษฐกิจที่อ่อนแอแบบนี้หวังว่าท่านจะเห็นใจพวกเราบ้าง อย่าคิดแต่จะขึ้นภาษีมากๆ เป็นการซ้ำเติมชาวไร่ตามที่นักวิชาการเรียกร้อง เพราะเจ็บมาพอแล้วในปี 2560 ดังนั้นในครั้งนี้ขอให้ท่านฟังเกษตรกรรากหญ้าอย่างพวกเราบ้างไม่ใช่ฟังแต่หมอหรือนักวิชาการที่เอาแต่เป้าหมายสุขภาพโดยไม่สนใจความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ” นายสงกรานต์กล่าว

3
รถห้องเย็น,รถตู้แห้ง,รถดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ ทุกชนิด รวมถึง ห้องเย็นเคลื่อนที่ Cool Room

มีครบ ทุกขนาด โรงงานผลิตของคนไทย คอยล์ระบบเครื่องทำความเย็น มาตรฐาน ISO รับประกันทุกชิ้นงาน 

- ให้คำปรึกษา สำรวจพื้นที่ 
- ออกแบบห้องเย็น ตามต้องการ ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม งบไม่บานปลาย
- รับประสินค้า 1ปี 
- หมดกังวลเพราะคอยล์มาตรฐานการผลิต ISO JIS japan industril std ASTM BSI 
- ติดตั้งง่าย สะดวก สบาย
- หลังการขาย มีอะไหล่ทดแทนทั้งคอยล์ร้อน และ คอยล์เย็นพร้อมอะไหล่ครบวงจร 

สนับสนุนธุรกิจ SME รับพิจารณาทุกเงื่อนไข 

สอบถามโทร โทร 0873238777
Id line 08732387774


บริษัท ไทยเศรษฐกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TSI Insurance โดยคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติแต่งตั้ง นางสาวอรลดา เผ่าวิบูล เข้าดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ เพื่อดูแลบริหารงานและกลยุทธ์ต่างๆของบริษัทฯ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

อรลดา จบการศึกษาปริญญาตรี ด้านการเงินและระบบสารสนเทศ จาก  University of New South Wales ประเทศออสเตรเลีย ในขณะที่อยู่ประเทศออสเตรเลียได้มีส่วนร่วมในงานวิจัยต่าง ๆ กับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในหัวข้อที่เกี่ยวกับการเงินและการลงทุน  อาทิ การซื้อขายหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างชาติกับความผันผวนในตลาดเกิดใหม่ของประเทศอินโดนีเซียและประเทศไทย, ผลกระทบต่อการถือครองตราสารทุนของนักลงทุนต่างชาติบนความผันผวนของตลาดหลักทรัพย์ไทยและอินโดนีเซีย, การกำกับดูแลตลาดตราสารหนี้และผลกระทบต่อประเทศไทยช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540, การพัฒนาโทรคมนาคมแห่งชาติในสาธารณรัฐประชาชนจีน  

อรลดา สั่งสมประสบการณ์การทำงานด้านเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน สื่อสารมวลชน และการสร้างภาพลักษณ์องค์กรมากว่า 20 ปี จึงเข้าร่วมงานกับบริษัท ไทยเศรษฐกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในปี 2561 ในตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส รับผิดชอบการบริหารจัดการงานภายใน โดยเป็นผู้วางกลยุทธ์ในการจัดทัพองค์กรใหม่ ทั้งการปรับโครงสร้างการบริหารงาน การตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่ตอบโจทย์ลูกค้า การปรับปรุงระบบเทคโนโลยีเพื่อการทำงานที่มีความรวดเร็วและทันสมัย การพัฒนาความรู้ความเชี่ยวชาญให้บุคลากร ตลอดจนปรับภาพลักษณ์องค์กรใหม่ ด้วยการสร้าง Branding เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการนำพาองค์กรไปสู่การแข่งขันเพื่อสร้างการเติบโตให้กับ TSI อย่างมั่นคงในระยะยาว

5
ข้าว low Gi คนตั้งครรภ์ควรทานข้าวกล้องโภชนาการสูงข้าวเพื่อสุขภาพแทนยาเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
ปลูกข้าวอินทรีย์  ข้าวกล้องอินทรีย์ส่งทั่วไทย   ข้าวปลอดสารสุรินทร์ 'ข้าวปลอดสาร' ดีต่อสุขภาพ   นโยบายส่งเสริมการผลิตข้าวปลอดสาร   เกษตรปลอดสาร  ถ้าไม่อยากกินยาตลอดชีวิตให้กิน “ข้าวกล้อง” เป็นยาการที่ข้าวเปลือกอินทรีย์ถูกขัดสี ทำให้สูญเสียสารอาหารที่จำเป็นออกไปเป็นจำนวนมาก ยิ่งขัดสีเป็นข้าวขาวหลายครั้งเท่าไร สารอาหารยิ่งเหลือน้อยลงไป การหันกลับมากินข้าวกล้อง เหมือนบรรพบุรุษของเรา จึงเป็นวิถีชีวิตที่ถูกต้อง ช่วยไม่ให้เป็นโรคอันไม่ควรจะเป็น เนื่องจากขาดสารอาหาร
 
การฝึกกินข้าวกล้องออแกนิค ( หลักปฏิบัติในการผลิตข้าวอินทรีย์ )
1. คนที่เพิ่งหัดกินข้าวกล้อง ( โครงการข้าวออร์แกนิค
) อาจใช้วิธีง่ายๆ คือนำข้าวกล้องผสมกับข้าวขาวในอัตราส่วน 1 : 2 โดยแช่ข้าวกล้องก่อนนำไปหุงรวมกับข้าวขาว เพื่อจะได้สุกพร้อมๆ กัน และค่อยๆ เพิ่มปริมาณข้าวกล้อง จนเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องทั้งหมด ท่านก็จะกินข้าวที่ได้คุณค่าอาหารอย่างเต็มที่ 
2. การกินข้าวกล้องก็คือควรกินขณะยังอุ่นๆ โดยทั่วไป พอข้าวสุก ทิ้งไว้ให้ข้าวระอุประมาณ 5-10 นาทีแล้วควรรีบกิน ข้าวจะนุ่มกินได้ง่าย และให้ค่อยๆ เคี้ยวพอละเอียด จะได้รสชาติหวานอร่อยของข้าวกล้อง ตาม นโยบายส่งเสริมการผลิตข้าวออร์แกนิค
3. ควรกินข้าวกล้องที่สุกแล้วให้หมดในมื้ออาหารนั้น เพราะข้าวกล้องบูดเสียได้ง่ายกว่าข้าวขาวทั่วๆ ไป

วิธีหุงข้าวกล้องอินทรีย์  การปลูกข้าวออร์แกนิค

1. ก่อนซาวข้าวควรเก็บสิ่งแปลกปลอมออกเสียก่อน และซาวข้าวเบาๆ ด้วยเวลาสั้นๆ เพียงครั้งเดียว เพื่อไม่ให้วิตามินสูญเสียไปกับน้ำซาวข้าว
2. การหุงข้าวกล้องนั้น ต้องใส่น้ำมากกว่าหุงข้าวขาว การหุงข้าวกล้อง 1 ส่วนจึงควรเติมน้ำประมาณ 2-3 เท่า ถ้าจะให้ประหยัดเวลาหุง ควรแช่ข้าวกล้องก่อนประมาณครึ่งชั่วโมง วิธีนี้อาจทำให้สูญเสียวิตามินบางอย่างที่ละลายน้ำไปบ้าง แต่ไม่แนะนำให้แช่ข้าวเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะข้าวที่มีสี แต่ถ้าจำเป็นต้องแช่ข้าว แนะนำให้ใช้น้ำที่แช่ข้าวนำกลับไปใช้ในการหุ้ง เพื่อลดการสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระในข้าว โดยเฉพาะข้าวสี
3. สำหรับข้าวใหม่หรือข้าวเก่านั้น จะมีผลต่อการหุงต้มเช่นกัน เพราะข้าวใหม่เมื่อหุงสุกจะมีลักษณะเมล็ดข้าวติดกันมาก ส่วนข้าวเก่าเมื่อหุงสุกการติดกันของเมล็ดข้าวจะน้อย เนื่องจากข้าวเก่าเมล็ดข้าวจะแห้งกว่าข้าวใหม่
เหตุนี้จึงทำให้บางท่านหุงข้าวแล้วบอกว่าใช้น้ำมากเท่าเดิมทำไมข้าวจึงแฉะหรือร่วน ซึ่งก็ต้องถามผู้ขายว่า เป็นข้าวเก่าหรือข้าวใหม่ ส่วนจะให้แฉะหรือร่วนแล้วแต่จะชอบ ผู้หุงข้าวจึงต้องใส่น้ำให้เหมาะสมหรือต้องใช้ศิลปะในการหุงเช่นกัน
 

ข้าว Hor.Boutique ข้าวอินทรีย์สุรินทร์  จากนาข้าวเคมีสู่นาข้าวอินทรีย์

277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทร. 092-8245655
website : https://www.hor.boutique
Facebook : https://www.facebook.com/Rice.For.Infant/
Twitter : https://twitter.com/hor_boutique
IG : https://www.instagram.com/hor.boutique/
Line: @Hor.Boutique การปลูกข้าวอินทรีย์

เรามีข้าวอินทรีย์ 7 ประเภทครับ1.ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 2.ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์   ข้าวกล้องหอมมะลิปลอดสารพิษ 3.ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์ (#ข้าวพื้นถิ่นจังหวัดสุรินทร์) 4.ข้าวผสมห้าสายพันธุ์อินทรีย์ 5.ข้าวกล้องมะลิแดงอินทรีย์ 6.ข้าวมะลินิลอินทรีย์สุรินทร์ 7. ข้าวไรซ์เบอรี่

#ข้าวกล้องอินทรีย์สุรินทร์ #ข้าวกล้องออแกนิคสุรินทร์ #ข้าวกล้องปลอดสารสุรินทร์ #ข้าวกล้องเพื่อสุขภาพสุรินทร์ #ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์ #ข้าวกล้องเมืองสุรินทร์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

6


ผลการสำรวจอสังหาฯพื้นที่EEC พบตลาดรวมยังชะลอตัวหนักซับพลายเปิดขายใหม่หดตัว-17.1% ขณะที่มูลค่าลดลงถึง -35.0% โดยเป็นการลดลงอย่างมากในส่วนของจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ผลสำรวจภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยพื้นที่ EEC จากผลการสำรวจภาคสนาม ในพื้นที่ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา พบว่า ภาพรวมตลาดมีการชะลอตัวอย่างมากในด้านอุปทานของหน่วยเปิดขายใหม่ลดลงกว่า -17.1% ในขณะที่มูลค่าลดลงถึง -35.0% โดยเป็นการลดลงอย่างมากในส่วนของจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่ของโครงการอาคารชุดลดลงถึง-41.6% มูลค่าลดลง -84.0% ขณะที่โครงการบ้านจัดสรรลดลง-7.1% แต่มูลค่าเพิ่มขึ้น 3.2%

ในด้านหน่วยขายได้ใหม่พบว่าทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่าลดลง โดยจำนวนหน่วยปรับลดลง-25.9% เป็นการลดลงของโครงการอาคารชุด -25.7% และโครงการบ้านจัดสรรลดลง -26.0% ด้านมูลค่าหน่วยขายได้ใหม่ลดลง-31.0% โดยเป็นการลดลงของโครงการอาคารชุด -36.2% และโครงการบ้านจัดสรรลดลง -28.1%ขณะที่อัตราดูดซับโดยภาพรวมปรับลดลงจาก 2.6% ในช่วงครึ่งแรกปีที่ผ่านมาลงมาอยู่ที่ 2.0% ในครึ่งแรกปี64

จากการที่ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้จัดเก็บข้อมูลความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นกับการลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ด้วยการสำรวจภาคสนามในช่วงที่ยังมีการการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอก 3 และ 4 ได้พบความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของอุปทานที่อยู่อาศัยหน่วยเปิดขายใหม่ที่เข้าสู่ตลาดในพื้นที่ EEC

โดยในช่วงครึ่งแรกของปี64 มีโครงการที่อยู่อาศัยใหม่เข้าสู่ตลาดน้อยมากโดยมีเพียง 5,752 หน่วย หรือ ลดลง -17.1% และมีมูลค่ารวม 14,227 ล้านบาท หรือ ลดลง -35.0% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ซับพลายที่อยู่อาศัยทั้งหมดที่มีการขายในพื้นที่ EEC มีจำนวนรวม 72,120 หน่วย หรือ ลดลง-7.5% และมีมูลค่ารวม 240,722 ล้านบาท หรือ ลดลง -7.9% โดยมีหน่วยขายได้ใหม่ลดลงทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่า โดยมีหน่วยขายได้ใหม่ประมาณ 8,841 หน่วย หรือ ลดลง -25.9% และมีมูลค่า 26,198 ล้านบาท หรือ ลดลง-31.0% ส่งผลให้มีหน่วยเหลือขายอยู่ในตลาดประมาณ 63,279 หน่วย และมีมูลค่ารวมประมาณ 214,525 ล้านบาท ลดลงทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่า-4.1% และ -4.0%ตามลำดับ

ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลฯ ประมาณการปี 64 จะมีโครงการเปิดขายใหม่จำนวน14,479 หน่วย มูลค่ารวม 38,704 ล้านบาท จะมีจำนวนหน่วยขายได้ใหม่ 19,328 หน่วย มูลค่ารวม 57,650 ล้านบาท มีหน่วยเหลือขายรวมทั้งสิ้น 65,790 หน่วย มูลค่า 215,682 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นในปี65 ทั้งในส่วนของการเปิดขายโครงการใหม่ และยอดขายใหม่ จะส่งผลให้ที่อยู่อาศัยเหลือขายในพื้นที่ EEC ลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 61,942 หน่วยในครึ่งหลังปี65

นายเกรียงไกร กรีบการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การขยายตลาดเข้าสู่โซนพื้นที่ EEC ยังไม่นาน โดยเข้ามาด้วยโปรดักส์ชในกลุ่ม ที่อยู่อาศัย ต่อด้วยกลุ่มเพื่อเช่า และกลุ่มสินค้าบริการ ซึ่งขยายไปในพื้นที่ต่าง ๆ ในEEC ทั้ง ชลบรี และระยอง เพราะมองว่ามีศักยภาพในการเติบโต แม้ว่าใน1-2ปีนี้จะมีปัจจัยลบจากโควิด -19 เข้ามากระทบตลาด แต่บริษัทยังมองในมุมบวก หลังจากที่ปัจจัยลบผ่านพ้นและประชาชนได้รบวัคซีนทั่วถึงแล้ว EEC จะกลายเป็นพื้นที่ที่มีการขยายการลงทุนใหม่ แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาการลงทุนของภาครัฐ และการลงทุนจากต่างประเทศจะชะลอลงไป แต่บริษัทยังมองว่าในระยะอันใกล้นี้ ตลาดจะกลับมาฟื้นตัวได้ดี โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะมีการขยายลงทุนอย่างมาก คือกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งต้องดูนโยบายของรัฐบาลด้วยว่าจะส่งเสริมการลงทุนมาน้อยแค่ไหน อุตสาหกรรมการเกษตร อุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเชื้อเพลิง ซึ่งปตท.จะมีการลงทุนเพิ่มจำนวนมาก และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิก ซึ่งส่งเสริมการลงทุนระบบ5G กลุ่มอุตสาหกรรมมการบิน น่าจะเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ผลักดันการเติบโตของ EEC.

7


สสส.-สช.-ทส. เปิดเวทีสมัชชาสุขภาพ เสนอแนวทางแก้ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ดึงภาครัฐ-เอกชน-ประชาสังคมมีส่วนร่วม ชง ร่างมติสมัชชาสาธารณะ ดันนโยบาย บังคับใช้กฎหมาย-เสริมแนวคิดลดเผา-การจัดการเชิงพื้นที่-ส่งต่อองค์ความรู้-พัฒนานวัตกรรม มุ่งลดผลกระทบสุขภาพประชาชนตรงจุด

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัดงาน “สมัชชาสุขภาพเฉพาะประเด็น ว่าด้วย การจัดการปัญหามลพิษทางอากาศจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ” โดยมีผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคราชการ ภาคการเมือง ภาควิชาการ ภาควิชาชีพ ภาคการศึกษา ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน เข้าร่วมงานกว่า 400 คน

โดย นพ.ประทีป   ธนกิจเจริญ เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กล่าวว่า มลพิษทางอากาศจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยที่สะสมมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี จากข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพอากาศ โดยศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ เมื่อเดือนมีนาคม 2564 พบว่า ทุกภูมิภาคมีปริมาณฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เกินค่ามาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยภาคเหนือตรวจวัดได้สูงสุดอยู่ที่ 166 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกว่า 5 เท่า การจัดงานสมัชชาสุขภาพฯ ครั้งนี้ จึงเน้นการจัดทำนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วม โดยเปิดพื้นที่ให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนเป็นกำลังสำคัญในการมีส่วนร่วมขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ สวมบทบาทเป็นทั้งผู้สร้าง ผู้กำหนด และผู้รับประโยชน์จากนโยบายสาธารณะ โดยร่วมพิจารณาร่างมติสมัชชาต่อประเด็นมลพิษทางอากาศจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่วมกัน เพื่อใช้เป็นแนวทางการรับมือกับปัญหามลพิษทางอากาศที่จะเกิดขึ้นในปี 2565นายอรรถพล   เจริญชันษา  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เกิดจากสาเหตุสำคัญ 5 ข้อ ดังนี้ 1.แหล่งกำเนิดมลพิษทางอากาศที่ระบายมลพิษเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ 2.การเผาในที่โล่งจากการเกษตร 3.การบริหารจัดการเชื้อเพลิงที่ไม่สามารถดำเนินการได้ตามแผนงานและทันต่อสถานการณ์ 4.ข้อจำกัดด้านข้อมูลวิชาการเพื่อการบริหารจัดการ และ 5.ประชาชน รวมถึงภาคส่วนต่างๆ ยังไม่มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา จึงต้องเร่งบูรณาการแก้ไขปัญหาแบบมีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดข้อเสนอทางนโยบายที่มีความสอดคล้องกับบริบทและเงื่อนไขเฉพาะแต่ละพื้นที่นายชาติวุฒิ   วังวล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 กลายเป็นต้นเหตุสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพคนไทย โดยเฉพาะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจต่างๆ สสส. ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างยิ่งยวด จึงมุ่งสานพลังทุกภาคส่วนขับเคลื่อนการทำงานตั้งแต่ระดับพื้นที่ไปจนถึงระดับนโยบาย ที่ผ่านมา สสส. ร่วมกับสภาลมหายใจ 8 จังหวัดภาคเหนือ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมทำงานอย่างทุ่มเท แก้ปัญหาวิกฤตฝุ่นพีเอ็ม 2.5 อย่างเป็นรูปธรรม ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงค่านิยมในระดับภูมิภาค เช่น ลดการเผาภาคเกษตร จัดทำแนวกันไฟชุมชน สานพลังประเทศเพื่อนบ้านลดปัญหาฝุ่นควันข้ามแดน ดังนั้น การร่วมกันกำหนดทิศทางนโยบายเพื่อผลักดันการจัดการปัญหาพีเอ็ม 2.5 โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยมีเป้าหมายที่จะหายใจด้วยอากาศสะอาดอย่างเท่าเทียมกัน จะสามารถสะท้อนปัญหา ความต้องการ วิธีแก้ไข ที่มาจากความคิดเห็นและการมีส่วนร่วม เพื่อนำไปสู่ข้อเสนอทางนโยบายระดับท้องถิ่นและระดับชาติด้วยมาตรการและแนวทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

“สมัชชาสุขภาพ เห็นชอบมติสมัชชาต่อประเด็นมลพิษทางอากาศจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ มุ่งสร้างพื้นที่กลางของทุกภาคส่วนในสังคมได้เข้ามามีส่วนร่วมและขับเคลื่อนการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศในทุกมิติครอบคลุมประเด็นด้านกฎหมายและนโยบาย ด้านการจัดการป้องกันและลดปัญหาจากต้นเหตุที่สำคัญ ด้านการขับเคลื่อนบริหารจัดการเชิงพื้นที่และชุมชนเป็นฐาน ด้านวิชาการพัฒนาองค์ความรู้ ข้อมูล และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง โดยข้อตกลงร่วมหรือพันธะสัญญานี้ใช้เป็นแนวทางดำเนินการและติดตามอย่างต่อเนื่อง ของหน่วยงานและภาคีเครือข่ายสมัชชาทุกภาคส่วน รวมทั้งเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนงานของ สสส. เพื่อลดความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป” นายชาติวุฒิ กล่าว

8


ทางยกระดับดอนเมือง จ่อผนึกพันธมิตรรุกธุรกิจใหม่ ทั้ง รีเทล-จุดชาร์ทรถอีวี-บริการขนส่งรอง หวังเพิ่มช่องทางรายได้เติบโต หลังเงินระดมทุนช่วยปล็ดล็อคสภาพคล่องการเงินแข็งแกร่ง !

กว่าภาครัฐจะเปิดประมูล 'โครงการทางด่วน' แต่ละเส้นทางใช้เวลานานมาก... ฉะนั้น ทิศทางการเติบโตของธุรกิจโครงการสัมปทานทางยกระดับ ที่ผ่านมาจึ่งมีอัตราการเติบโตล่าช้ามาก ประกอบกับเมื่อมีการเติบโตแต่ละครั้งจำต้องใช้เงินลงทุนโครงการมูลค่า 'มหาศาล' รวมทั้งใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างกว่าจะสร้างรายได้เข้ามาไม่ต่ำกว่า 3-5 ปี

และหนึ่งในผู้ประกอบการที่มีธุรกิจหลักในโครงการสัมปทานทางยกระดับ ที่มีประสบการณ์บริหาร ยาวนานกว่า 31 ปี คงต้องยกให้ บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT ผู้ประกอบธุรกิจบริหารโครงการสัมปทานทางยกระดับดอนเมืองช่วงดินแดงจนถึงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ (อนุสรณ์สถานฯ) ระยะทาง 21 กิโลเมตร ของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ 'ตระกูลพานิชชีวะ' ที่เพิ่งนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2564 

'ศักดิ์ดา พรรณไวย' รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจและการเงิน บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT ให้สัมภาษณ์พิเศษ 'หนังสือกรุงเทพธุรกิจ' ว่า ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจสัมปทานทางยกระดับ (ทางด่วน) เกือบ 100% แบ่งออกเป็น 2 ส่วน นั่นคือ 1.ทางหลวงสัมปทานเดิม (Original Tollway) ตอนดินแดง-ดอนเมือง ระยะทาง 15.4 กิโลเมตร และ 2.ทางหลวงสัมปทานตอนต่อขยายด้านทิศเหนือ (Northern Extension) ช่วงดอนเมือง-อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ระยะทาง 5.6 กิโลเมตร 

ทว่า หลังจากบริษัทมีการเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น ! เปรียบเหมือนเป็นการ 'ปลดล็อค' ฐานะทางการเงินให้มีความแข็งแกร่ง สะท้อนผ่านบริษัทได้ชำระหนี้ตามสัญญาทางการเงินทั้งระยะสั้นและระยะยาวจำนวน 1,683.78 ล้านบาท ทำให้ภาระหนี้สิน 'ลดลง' อย่างมีนัยสำคัญ ปัจจุบันเหลือเงินกู้ระยะสั้น ประเภทตั๋วสัญญาใช้เงินจำนวน 300 ล้านบาท ทำให้บริษัทมีอัตราส่วน 'หนี้สินต่อทุน' (D/E) ปรับลดลงจากเดิม 0.40 เท่า เป็น 0.11 เท่า 

DMT เล็งจับมือพันธมิตร ผุด ธุรกิจรีเทล สร้างการเติบโตใหม่


ฉะนั้น เมื่อบริษัทมีความแข็งแกร่งด้านเงินทุนแล้ว ก็พร้อมที่จะสร้างการเติบโตครั้งใหม่ ! ด้วยแผนธุรกิจระยะ 1-3 ปีข้างหน้า (2564-2566) ใน 2 ธุรกิจ คือ 1.ธุรกิจประมูลเส้นทางด่วน 2.ธุรกิจเกี่ยวเนื่องทางด่วน ซึ่งพยายามดำเนินการควบคู่กัน โดยเฉพาะการแสวงหาโอกาสขยาย 'ธุรกิจใหม่' (New Business) ด้วยนำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐาน ร่วมพัฒนาโครงการที่ภาครัฐเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน ซึ่งบริษัทศึกษาและวางแผนเข้าร่วมประมูลในโครงการที่มีศักยภาพรวมถึงได้รับผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของผลการดำเนินงานอย่างยั่งยืน 

สอดคล้องกับ ปัจจุบันบริษัทสนใจประมูล 'โครงการพัฒนาจุดพักรถริมทางหลวง' หรือ Rest Area ของกรมทางหลวงจำนวน 3 เส้นทาง คาดใช้เงินลงทุนประมาณ 5,000 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.โครงการบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 กรุงเทพ-บ้านฉาง ซึ่งกรมทางหลวงมีแผนที่จะประกาศเชิญชวนให้เอกชนร่วมลงทุนแบบ PPP จำนวน 2 แห่ง ที่ศรีราชาและบางละมุง คาดว่าจะเปิดประมูลเดือนพ.ย.-ธ.ค. 2564 และแผนเปิดบริการปี 2566 

2. โครงการจุดพักรถริมทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 บางปะอิน-นครราชสีมา คาดจะเปิดประมูลปลายปีนี้ ซึ่งจะเปิดบริการปี 2566 และ3.โครงการจุดพักรถริมทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 บางใหญ่-กาญจนบุรี ที่จะมีการเปิดประมูลในปี 2565 เปิดให้บริการ 2567 

โดยเมื่อ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา กรมทางหลวงได้เชิญเอกชนผู้สนใจเข้าประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็น (Market Sounding) สำหรับโครงการบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 กรุงเทพ-บ้านฉาง ซึ่งวันนั้นมีผู้ประกอบการเอกชนที่ทำ 'ธุรกิจรีเทล' (ค้าปลีก) สนใจร่วมเข้าฟัง 500 ราย มีทั้งที่เป็นรายใหญ่ (บิ๊กเนม) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และรีเทลรายย่อย 


ทั้งนี้ บริษัทเปิดกว้างร่วมมือกับ 'พันธมิตรในประเทศและต่างชาติ' ในการเข้าประมูลโครงการพัฒนาจุดพักรถริมทางหลวง ซึ่งปัจจุบันก็มีการคุยกันหลายราย นอกเหนือจากที่บริษัทมีพันธมิตร คือ บริษัท เครือเจริญโภคภัทฑ์ จำกัด (ซีพี) และ บริษัท ไทยรุ่งเรือง-เคอรี่ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท และเป็นพันธมิตร ที่อนาคตบริษัทสนใจเป็น Strategic Partner ในโครงการใหม่ๆ

โดยมองว่าอนาคตจุดพักรถริมทางจะไม่มีแค่สถานีเติมน้ำมันแล้ว แต่จะเป็นโมเดลที่พัฒนาเป็นแหล่งชอปปิ้ง หรือ แม้แต่การนำสินค้าที่เป็นโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ โอทอป มาขายได้ และในอนาคตรัฐมีโครงการมอเตอร์เวย์อีกกว่า 20 เส้นทาง ระยะทางเกือบ 6,000 กิโลเมตร เพราะฉะนั้น โครงการต่างๆ ก็ต้องมีพื้นที่พัฒนาจุดพักรถริมทางอีกหลายแห่ง ดังนั้น ถือเป็นโอกาสขยายธุรกิจ ซึ่งตัวโมเดลแบบนี้มีหลายประเทศทำกัน และที่ประสบความสำเร็จมากๆ คือ ประเทศญี่ปุ่น 

DMT เล็งจับมือพันธมิตร ผุด ธุรกิจรีเทล สร้างการเติบโตใหม่

อีกทั้งยังสนใจเข้าร่วมพัฒนา 'โครงข่ายระบบขนส่งรอง' (Feeder) โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง หลังจากเริ่มเปิดให้บริการแก่ประชาชนเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยโครงการดังกล่าวบริษัทได้ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยศึกษาการใช้ระบบ Smart Feeder มาให้บริการ ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะใช้โมเดลไหน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกำลังศึกษาระบบรถโดยสารขนาดตั้งแต่ EV Mini Bus , EV Full Size Bus , และ Tram Bus เป็นต้น 

สอดรับกับบริษัทอยู่ระหว่างพัฒนาการให้บริการช่วยเหลือสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อรองรับปริมาณรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงอยู่ระหว่างการหาพันธมิตรเพื่อร่วมกันให้บริการแก่รถยนต์ไฟฟ้า เช่น การหาอุปกรณ์ชาร์จไฟฟ้า ทั้งรูปแบบเคลื่อนที่สำหรับชาร์จไฟฟ้าชั่วคราวแบบ Quick Charge และการเคลื่อนย้ายรถยนต์ไฟฟ้าไปยังสถานีชาร์จไฟฟ้าที่ให้บริการโดยพันธมิตร

รวมถึงการลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าของบริษัท สำหรับช่วยเหลือยานยนต์ไฟฟ้าต่อไป และองค์ความรู้เหล่านี้บริษัทก็จะใช้ในการวางแผนปฏิบัติการ และพัฒนาการให้บริการให้ดีขึ้นไป อีกทั้งสามารถต่อยอดไปเป็นผู้ให้บริการสำหรับทางด่วนสายอื่นๆ ในอนาคตที่ต้องดำเนินการในลักษณะนี้ต่อไปอย่างแน่นอน

สำหรับการเติบโต 'ธุรกิจหลัก' (Core Business) โครงการส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข (M5) ระยะทาง 18 กม. ซึ่งจะไปเชื่อมต่อโครงการมอเตอร์เวย์โคราช ถือเป็นโครงการหน้าบ้านที่มีลักษณะคล้ายโทลล์เวย์ ซึ่งบริษัทมีความคุ้นเคย ดังนั้น จึงมีศักยภาพในการเสนอบริการที่ดีให้กับภาครัฐและประชาชน คาดจะเปิดประมูลไตรมาส 1 ปี 2565 

โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายนครปฐม-ชะอำ (M8) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสาย บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว (M82) อย่างไรก็ตาม เงินลงทุนในแต่ละโครงการ ขึ้นอยู่กับทีโออาร์ที่จะเป็นตัวกำหนดการ แต่บริษัทมีความพร้อมไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ PPP Net Cost หรือ PPP Gross Cost ซึ่งบริษัทมีประสบการณ์แล้ว โดยในขณะนี้บริษัทจะเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ทั้งเรื่องบุคลากรและเงินลงทุน

ท้ายสุด 'ศักดิ์ดา' ทิ้งท้ายไว้ว่า กรณีรัฐเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และลดความรุนแรงของการติดเชื้อโควิด-19 จะส่งผลดีต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้กลับมาเดินหน้าได้อีกครั้งภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

9
ผู้สูงอายุควรทาน ข้าวหอมมะลิแดง และประโยชน์ของ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวน้ำตาลน้อย ข้าว Low GI
ข้าวมะลิแดง ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวกล้องมะลิแดง ข้าวกล้องหอมมะลิแดง ข้าวมะลิแดงสุรินทร์ ข้าวหอมมะลิแดงสุรินทร์ ข้าวกล้องมะลิแดงสุรินทร์
"ข้าวหอมมะลิแดง” /   ข้าวกล้องหอมมะลิแดงออร์แกนิค  อาหารผิวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
“ข้าวหอมมะลิแดง / ข้าวมะลิแดง ” (Red Jasmine Rice) คือ ข้าวเจ้าพันธุ์หนึ่งของไทย ปลูกได้ปีละ 1 ครั้ง  กลุ่มข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์ เมล็ดข้าวมีรูปร่างเรียวยาว มีสีน้ำตาลแดง มีความนุ่ม หอม อร่อย ไม่ต่างจาก “ข้าวหอมมะลิ หรือมองง่ายๆก้คือ ข้าวหอมมะลิ ที่มีสีแดงเลยเรียกกันว่า “ข้าวหอมมะลิแดง / ข้าวมะลิแดง  / ข้าวกล้องหอมมะลิแดงเกษตรอินทรีย์
คุณสมบัติเด่น   ข้าวกล้องหอมมะลิแดงออแกนิค ใช้เป็นอาหารหลักในการฟื้นฟูกำลัง และเยียวยาผู้ป่วยมะเร็ง เบาหวาน
ประโยชน์ของ “ข้าวหอมมะลิแดง / ข้าวมะลิแดง  /  ปลูกข้าวกล้องหอมมะลิแดงอินทรีย์”-  ข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์  อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง
-  ขายข้าวกล้องหอมมะลิแดงอินทรีย์ ช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูผิว
-  ข้าวกล้องเกษตรอินทรีย์หอมมะลิแดง  เป็น Growth Factor ตามธรรมชาติสามารถช่วยการเจริญของเซลล์ผิว
-   ข้าวหอมมะลิแดงออแกนิก ช่วยชะลอการเกิดและต้านริ้วรอย คงความอ่อนเยาว์
-   ข้าวกล้องหอมมะลิแดงออร์แกนิค คืนความมีชีวิตชีวาให้กับผิว
-  ข้าวกล้องหอมมะลิแดงเกษตรอินทรีย์ อุดมไปด้วยวิตามินบีเช่นเดียวกับข้าวงอก ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง และช่วยลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย
-   ข้าวกล้องหอมมะลิแดงออร์แกนิค มีไฟเบอร์หรือกากใยสูง ช่วยในการดูดซึมไขมัน ทำให้อิ่มนาน และทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ
-   ข้าวกล้องหอมมะลิแดงเกษตรอินทรีย์  อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและทองแดงที่ช่วยบำรุงเลือด เป็นอาหารหลักที่ควรกินสำหรับผู้ป่วยโรคโลหิตจางหรือผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน
-  ปลูกข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์ มีสารไนอะซินทำให้ผิวแข็งแรง ลดการเกิดโรคผิวหนังและปัญหาผิวพรรณหยาบกร้าน
-   ข้าวหอมมะลิแดงออแกนิก มีแคโรทินที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงดวงตาให้แข็งแรง
รวมถึงอุดมด้วยใยอาหาร ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ มีเบต้าแคโรทีน และธาตุเหล็กสูง เป็นข้าวกล้องที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ    ข้าวกล้องหอมมะลิแดงorganic  ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน คนป่วยเบาหวานและคนที่กำลังคุมน้ำหนักสามารถกินได้อย่างสบายใจ 
ข้าว Hor.Boutique   ข้าวกล้องหอมมะลิแดงออแกนิค  ข้าวหอมมะลิแดงเพื่อสุขภาพ ข้าวอินทรีย์สุรินทร์   ปลูกข้าวอินทรีย์ กันมั้ย
277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000 โทร. 092-8245655
website : การทำนาข้าวอินทรีย์  
Facebook : www.facebook.com/Organic.Red.Jasmine.Rice/
Twitter : https://twitter.com/hor_boutique
IG : https://www.instagram.com/hor.boutique/
Line: @Hor.Boutique

เรามีข้าวอินทรีย์ / ข้าวปลอดสาร  กลุ่มข้าวกล้องหอมมะลิแดงอินทรีย์ เพื่อสุขภาพ 7 ประเภท
1.  ข้าวมะลินิลออแกนิค
2.  ข้าวกล้องหอมมะลิเกษตรอินทรีย์ 3.  ข้าวผกาอำปึลปลอดสารพิษ4.  ข้าวผสมหลายสายพันธุ์ปลอดสารเคมีจังหวัดสุรินทร์ 5.  ขายข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์ 6. ข้าวกล้องหอมมะลินิลออร์แกนิก 7.   ขายข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์

#ข้าวมะลิแดง #ข้าวหอมมะลิแดง #ข้าวกล้องมะลิแดง #ข้าวกล้องหอมมะลิแดง #ข้าวมะลิแดงสุรินทร์  #ข้าวหอมมะลิแดงสุรินทร์  #ข้าวกล้องมะลิแดงสุรินทร์ #ข้าวกล้องหอมมะลิแดงสุรินทร์ #ข้าวมะลิแดงอินทรีย์  #ข้าวหอมมะลิแดงอินทรีย์ #ข้าวมะลิแดงปลอดสาร #ข้าวหอมมะลิแดงปลอดสาร  #ข้าวกล้องมะลิแดงปลอดสาร #ข้าวกล้องหอมมะลิแดงปลอดสาร #ข้าวมะลิแดงเพื่อสุขภาพ #ข้าวหอมมะลิแดงเพื่อสุขภาพ #ข้าวกล้องมะลิแดงสุขภาพ   #ข้าวกล้องหอมมะลิแดงสุขภาพ
 

 

 

 
 

10


โค จิน ยอง นักกอล์ฟสาวมือ 2 ของโลกจากเกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ คัมเบีย พอร์ตแลนด์ คลาสสิก หลังเก็บสกอร์เพิ่มวันสุดท้ายแบบไม่มีความผิดพลาด ขณะที่ ปภังกร ธวัชธนกิจ จบอันดับ 5 ร่วม ฟอร์มดีที่สุดของหมู่นักกอล์ฟสาวไทย

ศึกกอล์ฟหญิงแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ 'คัมเบีย พอร์ตแลนด์ คลาสสิก' ชิงเงินรางวัลรวม 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 46.5 ล้านบาท) ที่โคลัมเบีย เอดจ์วอเตอร์ คันทรี คลับ ระยะ 6,476 หลา พาร์ 72 ณ เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เดินทางมาถึงการดวลสวิงวันสุดท้าย

หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนน้ำท่วมสนามแข่งไม่ได้ในวันที่สาม ผู้จัดจึงประกาศให้การแข่งขันวันที่สี่ เป็นการแข่งวันสุดท้าย ดวลกันแค่ 54 หลุม หาผู้ชนะกันเลย ก่อนจบลงด้วยผลงานของ โค จิน ยอง ก้านเหล็กหญิงชาวเกาหลีใต้ ที่สะสมสกอร์รวมสูงสุดจนได้แชมป์กลับบ้าน

รอบนี้ โค จิน ยอง ลงสนามไปตี 3 เบอร์ดี ไร้ความผิดพลาด รวมสกอร์เป็น 11 อันเดอร์พาร์ ซึ่งก็เพียงพอให้เธอเป็นแชมป์และรับเงินรางวัล 210,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 6.9 ล้านบาท) โดยเหนือกว่า ลี จองกึน กับ ซู โอ อันดับ 2 รองแชมป์ร่วมไป 4 สโตรก

ด้านของสาวไทย 'โปรเหมียว' แพตตี้ ปภังกร ธวัชธนกิจ มือ 12 ของโลก จบทัวร์นาเมนต์ด้วยผลงานประทับใจ ตี 2 เบอร์ดี 1 อีเกิล เสีย 1 โบกี จบวันได้มา 3 อันเดอร์ รวมสกอร์เป็น 4 อันเดอร์พาร์ จบอันดับ 5 ร่วม รองมาคือ 'โปรเมียว' ปาจรีย์ อนันต์นฤการ อันดับ 8 ร่วม สกอร์ 3 อันเดอร์พาร์

รายของ 'โปรแหวน' พรอนงค์ เพชรล้ำ วันสุดท้ายตีเกิน 6 โอเวอร์พาร์ จบอันดับ 54 ร่วม และ 'โปรแจน' วิชาณี มีชัย สกอร์เกิน 7 โอเวอร์พาร์ จบอันดับ 57 ร่วม

11


สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน แจ้งย้ำวันนี้ว่า หยุดงานเพราะโควิด ตกงาน หรือลาออก ก็ยังมีสิทธิ์ประกันสังคมดูแลอยู่

อนุมัติการเยียวยาในอัตราใหม่เพื่อช่วยเหลือผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ใน 15 เดือนย้อนหลังก่อนวันที่ว่างงาน รายละเอียดต่างกันไปในแต่ละกรณี

(ดังรายละเอียดตามภาพ)


'เยียวยาประกันสังคม' มาตรา 33 กรณีตกงาน ลาออกเพราะโควิดเหตุสุดวิสัย5 ขั้นตอนลงทะเบียนขอรับสิทธิ์

1. ลูกจ้างกรอกแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทน (สปส.2-01/7)

ลูกจ้างดาวน์โหลดและกรอกแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทน (สปส.2-01/7) https://bit.ly/3u0PrzE ส่งให้นายจ้างพร้อมแนบสำเนาสมุดบัญชีเงินฝาก

กรณีกักตัว ใช้เอกสารประกอบดังนี้ 

- ใบรับรองแพทย์ให้กักตัว หรือ

- คำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่สั่งให้กักตัว 

2. นายจ้างหรือเจ้าของธุรกิจ รวบรวมแบบคำขอรับประโยชน์แทน (สปส.2-01/7) และเอกสารอื่น (ถ้ามี) จากลูกจ้างให้ครบถ้วน

3. นายจ้างบันทึกข้อมูลในระบบ e-Service (www.sso.go.th)

นายจ้างบันทึกข้อมูลในระบบ e-Service บน www.sso.go.th พร้อมแนบเอกสารดังนี้

- ข้อมูลลูกจ้างตามแบบฯ สปส.2-01/7

- หนังสือรับรองการหยุดงาน กรณีราชการสั่งปิด/กรณีกักตัว (นายจ้างที่ใช้ระบบครั้งแรกต้องลงทะเบียนเพื่อใช้ระบบก่อน)

4. นำส่งแบบคำขอรับประโยชน์ทดแทน (สปส.2-01/7) 

นายจ้างนำส่งแบบคำขอรับประโยชน์แทน (สปส.2-01/7) และเอกสารอื่น (ถ้ามี) ของลูกจ้างที่บันทึกข้อมูลในระบบ e-Service ไว้แล้ว ส่งไปที่สำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ที่สถานประกอบการตั้งอยู่ทางไปรษณีย์ (ส่งแบบลงทะเบียน) ภายใน 3 วันทำการ นับแต่วันที่บันทึกข้อมูลในระบบ e-Service

5. ประกันสังคมอนุมัติจ่าย โอนเงินเข้าบัญชี

เมื่อสำนักงานประกันสังคมได้รับข้อมูลของนายจ้างถูกต้องครบถ้วนจะทำการอนุมัติจ่าย รอบแรกเงินเข้าบัญชี ภายใน 5 วันทำการ ส่วนที่เหลือจะโอนเข้าบัญชีทุกสิ้นเดือนจนครบ

กรณีเงินไม่เข้าบัญชี สามารถติดต่อสอบถาม โทร.สายด่วน 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ นายจ้างที่ยังไม่ได้สมัครใช้งาน e-Service ของสำนักงานประกันสังคม สามารถสมัครใช้งานในเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคมก่อน จึงจะยื่นผ่านระบบได้ หากไม่สามารถดำเนินการได้ ให้ติดต่อสายด่วน 1506 หรือสำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ที่นายจ้างตั้งอยู่

12


ซาดิโอ มาเน่ กองหน้า ลิเวอร์พูล ยิงประตูที่ 100 ของตัวเองทุกนัดให้ต้นสังกัด ก่อนเปิดบ้านปราบ คริสตัล พาเลซ 3-0 พร้อมเก็บแต้มขึ้นไปนั่งจ่าฝูงศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา

พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ
ลิเวอร์พูล 3-0 คริสตัล พาเลซ

คู่น่าสนใจ 3 ทุ่ม ลิเวอร์พูล อันดับ 3 มี 10 แต้ม เปิดบ้านเจอ คริสตัล พาเลซ อันดับ 11 มี 5 แต้ม เกมนี้ “หงส์แดง” ใช้หน้าประสาน ซาดิโอ มาเน่, โมฮาเหม็ด ซาลาห์, ดิโอโก้ โชต้า ส่วน พาเลซ ก็ใช้ จอร์แดน อายิว, วิลฟรีด ซาฮา และ คริสเตียน เบนเตเก้ ลงไปสู้
เริ่มเกม นาที 3 พาเลซ หวิดทำเจ้าบ้านเสียวจากเตะมุม คริสเตียน เบนเตเก้ ขึ้นโหม่งแต่.ชนเสา ขณะที่ นาที 16 ลิเวอร์พูล หาช่องยิงไกลจาก จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ซัลโวขวาแต่ บิเซนเต้ กัวอิต้า เซฟได้

ลิเวอร์พูล ลุยต่อ นาที 38 หงส์แดง ยังทำไม่ได้ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน เปิดจากซ้ายให้ ติอาโก้ สอดมาโขกจ่อๆ แต่ บิเซนเต้ กัวอิต้า ผวาปัดทัน กระทั่ง นาที 42 ความพยายามเจ้าบ้านเป็นผล บิเซนเต้ กัวอิต้า เซฟลูกโหม่งของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ แต่เจอ ซาดิโอ มาเน่ จิ้มซ้ำ 1-0 และจบครึ่งแรกเลย

ครึ่งหลัง นาที 64 ลิเวอร์พูล อยากได้ลูกสอง จอร์แดน เฮนเดอร์สัน สาดออกขวาให้ เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ก โหม่งแต่แรงเกินข้ามคาน จนถึง นาที 77 ลูกสองก็มาสักทีจากเตะมุม เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ก โหม่งชงให้ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ วิ่งมาแปตุงตาข่าย 2-0

สุดท้าย นาที 89 หงส์แดง ตอกฝาโลง นาบี เกอิต้า ถอยมารอ.แถวสองแล้วตะบันซ้ายเต็มข้อ 3-0 จบเกม ทีมของ เจอร์เกน คล็อปป์ เก็บเพิ่มเป็น 13 แต้ม ขึ้นไปนั่งเก้าอี้จ่าฝูงชั่วคราว 1 วัน

รายชื่อผู้เล่นทั้งสองทีม
ลิเวอร์พูล - อลิสซอน, เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ก, อิบราฮิมา โคนาเต้, คอนสแตนตินอส ซิมิกาส, เจมส์ มิลเนอร์, ฟาบินโญ่, ติอาโก้ อับคานทาร่า, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, ดิโอโก้ โชต้า, ซาดิโอ มาเน่, โมฮาเหม็ด ซาลาห์
คริสตัล พาเลซ - บิเซนเต้ กัวอิต้า, มาร์ค เกอฮี, โจอาคิม แอนเดอร์สัน, ไทริค มิตเชล, โจเอล วอร์ด, ชีคู คูยาเต้, เจมส์ แม็คอาร์เธอร์, คอเนอร์ กัลลาเกอร์, คริสเตียน เบนเตเก้, วิลฟรีด ซาฮา, จอร์แดน อายิว

ผลฟุต. พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ

วูลฟ์แฮมตัน 0-2 เบรนต์ฟอร์ด
[0-1 อิวาน โทนีย์ น.28, 0-2 ไบรอัน เอ็มบูโม่ น.34]

เบิร์นลีย์ 0-1 อาร์เซนอล
[0-1 มาร์ติน โอเดการ์ด น.30]

ลิเวอร์พูล 3-0 คริสตัล พาเลซ
[1-0 ซาดิโอ มาเน่ น.43, 2-0 โมฮาเหม็ด ซาลาห์ น.78, 3-0 นาบี เกอิต้า น.89]

แมนเชสเตอร์ ซิตี 0-0 เซาแธมป์ตัน

นอริช ซิตี 1-3 วัตฟอร์ด
[0-1 เอ็มมานูเอล เดนนิส น.17, 1-1 ตีมู ปุกกี น.35, 1-2 อิสไมล่า ซาร์ น.63, 1-3 อิสไมล่า ซาร์ น.80]

13


น้อยคนนักจะรู้ว่าเบื้องหลังสังเวียนนักสู้ของ “กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต ที่กำลังจะลงศึกป้องแชมป์ใน ONE: REVOLUTION 24 ก.ย. นี้ ยังมีอีกหนึ่งฝันอันสูงสุดของชีวิตลูกผู้ชาย นั่นคือการรับใช้ชาติในฐานะทหารประจำหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “หน่วยซีล”

นอกเหนือจากการทำหน้าที่นักกีฬาใน ONE แล้ว กัปปิตัน ยังมีตำแหน่งเป็นอาสาสมัครทหารพรานประจำกรมทหารพรานที่ 26 ค่ายปักธงชัย กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา มาตั้งแต่ปี 2559 โดยรับหน้าที่เป็นนักกีฬาตัวแทนต้นสังกัดลงแข่งขันในกีฬาภายในกองทัพบกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

จุดเริ่มต้นของชีวิตชายชาติทหารของ กัปปิตัน เริ่มต้นเมื่อขาอายุครบ 21 ปี ซึ่งเขาถูกเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติตามหน้าที่ของชายไทยทั่วไป ในตอนนั้น ครูฝึกรู้ว่า กัปปิตัน เป็นนักมวยฝีมือดีจึงสนับสนุนให้ลงแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่นและมวยสากลสมัครเล่น โดยเขาสามารถคว้ารางวัลมากมาย เช่น เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่น รุ่น 69 กก. 2 ปีซ้อน (2560 – 2561) และเหรียญทองมวยไทยสมัครเล่น รุ่น 71 กก.ในปี 2562

ในฐานะที่มีประสบการณ์การฝึกทหารเกณฑ์มาแล้วและมีโอกาสได้เห็นการฝึกและการทำงานของทหารเหล่าอื่น กัปปิตัน รู้สึกชื่นชมหน่วยซีลของกองทัพเรือเป็นพิเศษ เพราะเป็นหน่วยที่ได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มข้นและหนักที่สุดในบรรดาหน่วยรบพิเศษของทุกเหล่าทัพ โดยทหารหน่วยนี้ได้ชื่อว่ามีขีดความสามารถเหนือทหารทั่วไป

กัปปิตัน จึงอยากมีโอกาสได้สัมผัสความท้าทายแบบนั้นบ้าง โดยเขาเผยว่า 'ตอนผมเป็นทหารเกณฑ์ ผมว่าก็ฝึกหนักแล้ว แต่เป็นที่รู้กันว่าหน่วยซีลฝึกหนักและโหดกว่ามาก จึงไม่ค่อยมีใครอยากไปฝึก ผมก็เลยอยากรู้และอยากลองบ้างว่าจะหนักสักแค่ไหน'

'ที่สำคัญ ทหารหน่วยซีล ถือว่ามีเกียรติสูงสุดเพราะคนที่จะผ่านการฝึกได้ต้องเก่งรอบด้านและแข็งแกร่งจริง ๆ เท่านั้น ถ้ามีโอกาส ผมก็อยากได้ลองฝึกและถ้าเป็นทหารหน่วยซีลจริง ๆ ก็คงจะดีมากครับ'

14


แอสตัน วิลล่า กลายเป็นทีมแรกที่หยุดความแรงของ เอฟเวอร์ตัน หลังเปิดบ้านจัดการเคี้ยว “ทอฟฟี” เละ 3-0 ศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา

พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ
แอสตัน วิลล่า 3-0 เอฟเวอร์ตัน

คู่สุดท้ายวันเสาร์ แอสตัน วิลล่า อันดับ 14 มี 4 แต้ม เปิดรังเจอ เอฟเวอร์ตัน อันดับ 5 มี 10 แต้ม เกมนี้ วิลล่า ใช้คู่หน้าคือ ออลลี วัตกินส์ กับ แดนนี อิงส์ ส่วน “ทอฟฟี” วาง 3 ประสาน ซาโลมอน รอนดอน, เดอมาราย เกรย์ และ อันโดรส ทาวน์เซนด์ ลงไปยิง

เริ่มเกม นาที 3 เอฟเวอร์ตัน เกือบนำเร็ว เบน ก็อดฟรี จ่ายยัดให้ ซาโลมอน รอนดอน สอดขึ้นมาจิ้มเสาแรกแต่ออกหลัง ขณะที่ นาที 15 ทีมเยือนได้เตะมุม อันโดรส ทาวน์เซนด์ โยนโด่งจากขวาให้ ไมเคิล คีน โหม่งจ่อๆ แต่หลุดเสานิดเดียว

นาที 27 วิลล่า ตอบโต้ แมตต์ ทาร์เก็ตต์ แย่ง.ลากขึ้นหน้าแล้วโดนสกัดแต่.ยังเด้งหา จอห์น แม็คกิน ยิงแต่หลุดกรอบ ต่อมา นาที 44 ทอฟฟี สวนหมัด เดอมาราย เกรย์ จ่ายเข้าทาง อันโดรส ทาวน์เซนด์ ลองยิงซ้ายไกลแต่ติดเซฟ เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ จบครึ่งแรกยัง 0-0

ครึ่งหลัง เจ้าบ้านเล่นดีกว่าจน นาที 65 ขึ้นนำสำเร็จ ดักกลาส ลุยซ์ ดีดขึ้นหน้าให้ แม็ทธิว แคช วิ่งตัดเข้าไปตะบันซ้ายตุง 1-0 และได้ดีใจกันต่อ นาที 69 ลีออน ไบญี เปิดเตะมุมฝั่งขวาแล้ว ลูคัส ดีน โหม่งเช็ดเข้าประตูตัวเองให้ วิลล่า นำห่าง 2-0

นาที 74 วิลล่า เริงร่าไม่หยุด แดนนี อิงส์ โยนข้ามฟากให้ ลีออน ไบญี กระชากหลุดเดี่ยวแล้วซัลโวเต็มตีน 3-0 ส่วนเวลาที่เหลือ เอฟเวอร์ตัน บุกมาทวงประตูไม่ได้แล้ว จบเกม ทีมของ ราฟาเอล เบนิเตซ ลิ้มรสความพ่ายแพ้นัดแรก ส่วน วิลล่า เก็บเพิ่มเป็น 7 แต้ม ขึ้นมาอยู่อันดับ 10

รายชื่อผู้เล่นทั้งสองทีม
แอสตัน วิลล่า - เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ, อเซล ทวนเซเบ้, ไทโรน มิงส์, เอซรี คอนซ่า, แมตต์ ทาร์เก็ตต์, แม็ทธิว แคช, ดักกลาส ลุยซ์, จอห์น แม็คกิน, จาค็อบ แรมซีย์, ออลลี วัตกินส์, แดนนี อิงส์
เอฟเวอร์ตัน - แอสเมียร์ เบโกวิช, เบน ก็อดฟรี, ไมเคิล คีน, เยอร์รี มิน่า, อับดุลลาย ดูคูเร่, อัลลัน, ลูคัส ดีน, อเล็กซ์ อิโวบี, ซาโลมอน รอนดอน, เดอมาราย เกรย์, อันโดรส ทาวน์เซนด์

15


วันที่ 18 กันยายน 2564 บริษัท อิน เดอะ ลีด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด จัดงาน Youth In Charge The Kickoff ในรูปแบบออนไลน์ เพื่อเปิดตัว “Youth In Charge” แพลตฟอร์มเพื่อพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำและโอกาสของเยาวชนไทย โดยผนึกกำลังกับภาคีพันธมิตร ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และเครือข่ายสถาบันการศึกษา ร่วมกันสร้างพื้นที่ให้กับเยาวชนที่มีความสนใจและความมุ่งมั่นในการเป็นเยาวชนผู้นำการเปลี่ยนแปลง ได้มีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และทำงานร่วมกัน โดยได้ริเริ่ม “Youth In Charge Leadership Academy” ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนกลุ่มดังกล่าวได้เรียนรู้จากผู้นำตัวจริงจากทุกภาคส่วน ในบรรยากาศการเรียนรู้ที่กระตุ้นให้เยาวชนกล้าคิด กล้าพูด กล้าแสดงออก กล้าตั้งคำถาม และกล้าตั้งข้อสงสัยต่อกรอบความคิดและความเชื่อเดิมๆ เพื่อต่อยอดนำไปสู่การขับเคลื่อนสังคมและพัฒนาประเทศของเราให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคตเอริกา เมษินทรีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์ม Youth In Charge กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิน เดอะ ลีด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด กล่าวว่า “ปัจจุบันโลกของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและฉับพลัน มีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลกได้อย่างสะดวกสบาย พวกเขาจึงมีทั้งความตื่นตัว ตื่นรู้ มีมุมมองที่แปลกใหม่ และมีความสนใจที่หลากหลาย ในเมื่อโลกนอกรั้วโรงเรียนและนอกรั้วมหาวิทยาลัยของเขากว้างขึ้นเรื่อยๆ สถาบันการศึกษาและระบบการศึกษาแต่เพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่ระบบนิเวศที่เหมาะสมเสมอไป สำหรับการปลดปล่อยพลัง แสดงศักยภาพ และพัฒนาความเป็นผู้นำของเยาวชน เราจึงริเริ่มแพลตฟอร์ม Youth In Charge ขึ้นมาเพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้ปลดปล่อยความสามารถที่มีออกมาอย่างเต็มกำลังโดยล่าสุด Youth In Charge และภาคีพันธมิตร ได้แก่ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ริเริ่ม Youth In Charge Leadership Academy เพื่อเป็นแพลตฟอร์มในการพัฒนาศักยภาพ ความเป็นผู้นำ และโอกาสของเยาวชนไทย ที่จะเปิดโลกนอกโรงเรียน ขยายกิจกรรมและการเรียนรู้ของเยาวชนออกนอกสถาบันการศึกษา รวมถึงเปิดโอกาสให้เยาวชนจากต่างพื้นเพและความสนใจได้ทำงานร่วมกัน แลกเปลี่ยน และเรียนรู้จากกันและกัน ตลอดจนให้เยาวชนได้มีบทบาทนำหรือร่วมนำในการแก้ไขปัญหาและขับเคลื่อนวาระสำคัญของชาติ ล่าสุดได้ประกาศรายชื่อเยาวชนผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วม Youth In Charge Leadership Academy จำนวน 85 คน โดยมีอายุตั้งแต่ 16 - 26 ปี จากทั้งในกรุงเทพมหานครและจากต่างจังหวัด ครอบคลุมเยาวชนหลากหลายกลุ่ม หลากหลายความรู้ความสามารถและความสนใจ เราภูมิใจและเชื่อว่าเยาวชนผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของความหลากหลายของเยาวชนไทยในปัจจุบันอย่างแท้จริงYouth In Charge Leadership Academy จะเริ่มกิจกรรมอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ตุลาคม 2564 โดยเน้นการปฏิสัมพันธ์ การสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ร่วมกันที่สนุกสนาน และการท้าทายเยาวชนให้ลองคิดและลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ ตลอดจนพัฒนาและปรับปรุงทักษะที่พวกเขาอาจยังทำได้ไม่ดี เพื่อนำไปสู่การค้นพบศักยภาพความเป็นผู้นำที่แท้จริงของเยาวชนแต่ละคน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แพลตฟอร์มที่เราได้สร้างขึ้นจะผลักดันให้เยาวชนกลุ่มนี้เป็นพันธมิตรกัน หาวิธีที่จะเสริมและเติมเต็มซึ่งกันและกัน ตลอดจนเติบโตไปด้วยกันในอนาคตอีกด้วยYouth In Charge Leadership Academy จะถูกเสริมทัพด้วยผู้นำที่มากด้วยประสบการณ์ทั้งจากภาคเอกชน ภาครัฐ และภาคประชาสังคม ที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเป็นผู้นำองค์กร การบริหารจัดการคน การเป็นผู้นำในภาวะวิกฤติ การรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้า รวมไปถึงนำองค์ความรู้เฉพาะด้านมาถ่ายทอดให้กับเหล่าเยาวชนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Youth In Charge Leadership Academy และเยาวชนผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Future Changers) 85 คนแรกนี้ จะเป็นแรงกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจ อีกทั้งช่วยเป็น “ตัวคูณ” ในการสร้างสังคมแห่งโอกาสและขยายเครือข่ายต่อไปยังเยาวชนกลุ่มอื่น ๆ ได้เราคาดหวังว่าแพลตฟอร์มและเครือข่ายเยาวชนผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่เรากำลังสร้างขึ้นมานี้ จะเป็นตัวอย่างให้สังคมเห็นว่าเยาวชนในปัจจุบันมีความรู้ความสามารถ มีความคิดความอ่านเป็นของตัวเอง มีความหลากหลาย มีศักยภาพที่ล้นเหลือ และเมื่อมารวมตัวกันจะเกิดพลังมหาศาล ที่สำคัญที่สุด เราอยากให้ทุกคนเห็นว่า พื้นที่สำหรับการรวมตัวกันอย่างสร้างสรรค์ของเยาวชนและผู้ใหญ่จากทุก ๆ ฝ่าย สามารถเกิดขึ้นได้จริง และแม้สิ่งที่เยาวชนคิดหรือทำในวันนี้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ แต่หากได้รับการสนับสนุนและความร่วมมืออย่างจริงจังของผู้ใหญ่ ก็สามารถที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงและก้าวที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างแน่นอน”

ติดตามรายละเอียดแพลตฟอร์ม Youth In Charge เพิ่มเติมได้ที่ www.youthincharge.net หรือที่เพจเฟซบุ๊ก Youth In Charge : https://web.facebook.com/YouthInChargeThailand

Pages: [1] 2 3 ... 18